Câu hỏi phổ biến nhất mà nhiều cặp đôi thường đặt ra là cần chuẩn bị đám cưới trước bao lâu? Việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm tổ chức, quy mô của đám cưới, và độ phức tạp của concept. Tuy không có một quy chuẩn cụ thể nào, nhưng dưới đây là một số gợi ý từ Thuyền Giấy Giúp bạn hiểu thêm về quá trình chuẩn bị cho đám cưới.

Mỗi địa điểm tổ chức đám cưới đều mang đến không gian và lựa chọn khác nhau, thậm chí có những địa điểm “hot” sẽ yêu cầu đặt trước 1 năm. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ và đặt trước từ 1 đến 2 năm sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn tốt nhất. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để bạn thảo luận về các yêu cầu cụ thể với địa điểm tổ chức.

Bạn dự định sẽ mời bao nhiêu khách đến dự đám cưới? Và bạn có mời khách từ phương xa đến hay không? Các khách mời từ nước ngoài thường sẽ cần được thông báo càng sớm càng tốt để lên kế hoạch di chuyển và nghỉ ngơi tại địa điểm.

Ngoài ra, số lượng khách mời càng nhiều thì khả năng thay đổi kế hoạch sẽ càng cao. vì nhiều khách mời có thể chưa chắc chắn về quyết định hoặc thay đổi vào phút chót. Điều này ảnh hưởng tới thời gian chuẩn bị thiệp mời và số lượng suất ăn trên đầu người của các cặp đôi. Hơn nữa, khi tổ chức tiệc ngoài trời với số lượng khách mời lớn thì phương án dự phòng sẽ càng phức tạp, đặc biệt là trong trường hợp thời tiết không ủng hộ cho ngày vui của cặp đôi.

Vì vậy, lời khuyên từ Thuyền Giấy là xác định rõ ràng số lượng khách và thông báo sớm cho khách ở phương xa để họ có đủ thời gian sắp xếp kế hoạch. Đám cưới càng nhỏ gọn, thân mật thì việc lên kế hoạch cho đám cưới sẽ càng chặt chẽ.

Nếu bạn mong muốn có một đám cưới với concept độc lạ hay hoành tráng, việc tìm kiếm wedding planner sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Wedding planner sẽ là người trò chuyện và nắm bắt rõ những mong muốn và của các cặp đôi, xây dựng moodboard và bản thiết kế cho đám cưới. Công đoạn cuối cùng của wedding planner đó là liên hệ với các đối tác thi công để “hiện thực hóa” bản thiết kế.

Trong từng giai đoạn, wedding planner sẽ trao đổi với bạn thường xuyên để theo sát mong muốn của các bạn nhất. Để đảm bảo phần trang trí có chiều sâu về nghệ thuật, wedding planner sẽ cần nhiều thời gian để sáng tạo trên bản thiết kế. Ngoài ra, việc nhập nguyên vật liệu chất lượng cao từ nước ngoài có thể sẽ tốn nhiều thời gian hơn dự tính.

Theo kinh nghiệm của Thuyền Giấy, cô dâu chú rể nên dành ra ít nhất 6 tháng đến 1 năm để lên kế hoạch cho đám cưới của mình. Tuy nhiên, nếu bạn dành quá nhiều thời gian thì công tác chuẩn bị sẽ dễ phát sinh nhiều sự thay đổi trong quá trình làm việc hay chính sách từ địa điểm tổ chức. Điều này có thể dẫn đến những lo âu của các cặp đôi khi gặp khó khăn và không biết phương án điều chỉnh.

Kết nối với Thuyền Giấy tại:

Instagram: thuyengiay.wedding